Trong đời sống hiện nay, việc đo đạc các kích thước về độ dài, khối lượng, diện tích, thể tích, nhiệt độ qua các dụng cụ đo khác nhau. Mỗi 1 dụng cụ đo sẽ có 1 cách sử dụng khác biệt. Bài viết này, chúng ta sẽ đến với việc đo đạc kích thước nội thất trong việc xây dựng nhà cửa … bằng cách xem kích thước Lỗ Ban chuẩn. Vậy, thước Lỗ Ban là gì, mang những đặc điểm ứng dụng nào mà được ưa chuộng và sử dụng trong ngành nội thất? Hãy cùng Nội Thất Đẹp Đà Nẵng tìm hiểu qua bài viết sau.

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban là loại thước sử dụng khi đo đạc xây dựng nhà cửa. Lấy theo tên của ông tổ nghề mộc Lỗ Ban, một nhà phát minh, một người thợ mộc xuất sắc từ thời Xuân Thu bên Trung Quốc. Tương truyền, thước Lỗ Ban do Lỗ Ban sáng chế và còn có tên gọi khác như Môn Xích, Bát tự xích … và được sử dụng nhiều trong việc đo kích thước nhà cửa, phòng ốc, đình viện, giường phòng … từ xa xưa.

Phong thủy trong ngành nội thất - thước lỗ ban
Thước Lỗ Ban được sử dụng trong xây dựng nhiều

Đặc điểm của thước Lỗ Ban

Trên cây thước Lỗ Ban, các bạn sẽ thấy được các hàng gồm hàng 1 là kích thước tính theo cm, hàng 2 là một dãy chữ lớn, hàng 3 là 1 dãy chữ nhỏ. Hàng thứ 2 và hàng thứ 3 thực chất là cấu tạo của 2 cây thước Lỗ Ban theo thứ tự là thước Lỗ Ban 38,8cm và thước Lỗ Ban 42,9cm. Khi đo mà kích thước vào các cung đỏ là tốt còn cung màu đen là xấu. Đặc biệt, nếu vào cung đỏ của cả 2 hàng thì tốt nhất. Ngoài ra, thước Lỗ Ban còn có loại thước 52,2cm chuyên dành đo các khoảng thông thủy trong nhà như khoảng thông thủy của các ô cửa sổ, khoảng thông thủy của cửa chính, cửa đi, các khoảng lọt lòng của các phòng (cái này tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ).

Một cây thước Lỗ Ban 42,9cm được chia làm 8 cung (hàng thứ 2 trên thước), là biến thể của đồ hình Bát quái, trong 8 cung đó có 4 cung màu đỏ là tốt và 4 cung màu đen là xấu, trong mỗi cung lại chia thành 4 cũng nhỏ. Cụ thể:

– Cung thứ 1 là cung Tài màu đỏ, tốt mang ý nghĩa tiền của, chia thành 4 cung nhỏ là Tài Đức (có tiền của và có đức), Bảo Kho (kho báu), Lục Hợp (sáu cõi đều tốt), Nghinh Phúc (đón nhận phúc đến)

– Cung thứ 2 là cung Bệnh màu đen, xấu ý nghĩa là bệnh tật, chia thành 4 cung nhỏ là Thoái Tài (hao tốn tiền của, làm ăn thua lỗ), Công Sự (tranh chấp, thưa kiện ra chính quyền), Lao Chấp (bị tù), Cô Quả (chịu phận cô đơn)

– Cung thứ 3 là cung Li màu đen, xấu mang ý nghĩa chia lìa, chia thành 4 cung nhỏ là Trường Khố (dây dưa nhiều chuyện), Kiếp Tài (bị cướp của), Quan Quỉ (chuyện xấu với chính quyền), Thất Thoát (mất mát)

– Cung thứ 4 là cung Nghĩa màu đỏ, tốt mang ý nghĩa là chính nghĩa, tình nghĩa, chia thành 4 cung nhỏ là Thiêm Đinh (thêm con trai), Ích Lợi (có lợi ích), Quí Tử (con giỏi, ngoan) và Đại Cát (rất tốt)

– Cung thứ 5 là cung Quan màu đỏ, tốt có ý nghĩa là quan chức, chia thành 4 cung nhỏ là Thuận Khoa (thi cử thuận lợi), Hoạnh Tài (tiền của bất ngờ), Tiến Ích 進益 (làm ăn phát đạt), Phú Quý (giàu có)

– Cung thứ 6 là cung Kiếp màu đen, xấu ý nghĩa là tai họa, chia thành 4 cung nhỏ là Tử Biệt (chia lìa chết chóc), Thoái Khẩu (mất người), Ly Hương (xa cách quê nhà), Tài Thất (mất tiền của)

– Cung thứ 7 là cung Hại màu đen, xấu có ý nghĩa là thiệt hại, chia thành 4 cung nhỏ là Tai Chí (tai họa đến), Tử Tuyệt (chết), Bệnh Lâm (mắc bệnh), Khẩu Thiệt (mang họa vì lời nói)

– Cung thứ 8 là cung Bản màu đỏ, tốt có nghĩa là vốn liếng, bổn mệnh, chia thành 4 cung nhỏ là Tài Chí (tiền của đến), Đăng Khoa (thi đậu), Tiến Bảo (được của quý), Hưng Vượng (làm ăn thịnh vượng)

Phong thủy trong ngành nội thất - thước lỗ ban

Tiếp theo là cây thước 38,8cm (hàng thứ 3) gồm 10 cung trong đó có  6 cung tốt (màu đỏ) và 4 cung xấu (màu đen) từ trái sang phải, cụ thể như sau:

– Cung 1 là Đinh màu đỏ, tốt ý nghĩa là con trai, chia thành 4 cung nhỏ là Phúc Tinh (sao Phúc), Cập Đệ (thi đỗ), Tài Vượng (được nhiều tiền của), Đăng Khoa (thi đậu)

– Cung 2 là cung Hại màu đen, xấu, chia thành 4 cung nhỏ là Khẩu Thiệt (mang họa vì lời nói), Bệnh Lâm (mắc bệnh), Tử Tuyệt (chết mất) và Tai Chí (tai họa đến)

– Cung 3 là cung Vượng màu đỏ, tốt mang ý nghĩa là thịnh vượng, chia thành 4 cung nhỏ là Thiên Đức (đức của trời ban), Hỉ Sự (có chuyện vui), Tiến Bảo (được của quý), Nạp Phúc (đón nhận phúc)

– Cung 4 là cung Khổ màu đen, xấu mang ý nghĩa là khổ đau, đắng cay, chia thành 4 cung nhỏ là Thất Thoát (mất mát), Quan Quỉ (chuyện xấu với chính quyền), Kiếp Tài (bị cướp của), Vô Tự (không con nối dõi)

– Cung 5 là cung Nghĩa màu đỏ, tốt, chia thành 4 cung nhỏ là Đại Cát (rất tốt), Tài Vượng (nhiều tiền của), Ích Lợi (có lợi ích), Thiên Khố (kho trời)

– Cung 6 là cung Quan màu đỏ, tốt, chia thành 4 cung nhỏ là Phú Quy (giàu có), Tiến Bảo (được của quý), Hoạnh Tài (tiền của bất ngờ), Thuận Khoa (thi cử thuận lợi)

– Cung 7 là cung Tử màu đen, xấu có ý nghĩa chết chóc, chia thành 4 cung nhỏ là Ly Hương (xa cách quê nhà), Tử Biệt (chia lìa, chết chóc), Thoái Đinh (mất con trai), Thất Tài (mất tiền của)

– Cung 8 là Hưng màu đỏ, tốt ý nghĩa là hưng thịnh, chia thành 4 cung nhỏ là Đăng Khoa (thi đậu), Quý Tử (con giỏi, ngoan), Thêm Đinh (thêm con trai), Hưng Vượng (làm ăn thịnh vượng)

– Cung 9 là cung Thất màu đen, xấu có ý nghĩa là mất mát, chia thành 4 cung nhỏ là Cô Quả (chịu phận cô đơn), Lao Chấp (bị tù), Công Sự (tranh chấp, thưa kiện ra chính quyền), Thoái Tài (hao tốn tiền của, làm ăn lỗ lã)

– Cung 10 là cung Tài màu đỏ, tốt, chia thành 4 cung nhỏ là Nghinh Phúc (đón nhận phúc đến), Lục Hợp (sáu cõi đều tốt), Tiến Bảo (được của quý), Tài Đức (có tiền của và có đức)

Hướng dẫn sử dụng thước Lỗ Ban

Hướng dẫn sử dụng thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban được sử dụng đo đạc trong xây dựng nhà cửa và mộ phần nhưng ở đây chúng tôi xin đề cập về việc ứng dụng trong xây dựng nhà cửa. Cửa là cái quan trọng nhất trong nhà cho nên khi đo cửa, chỉ nên đo khoảng thông thủy (tính từ mép trong của cửa), đo bằng cách các bạn kéo thước từ mép cửa này sang mép cửa kia, đo cả chiều rộng và chiều cao, nếu rơi vào cung màu đỏ là tốt, rơi vào cung màu đen là xấu. Tuy nhiên, trên thước sẽ có 2 hàng, các bạn lựa chọn kích thước sao cho rơi vào cung đỏ ở cả 2 hàng là tốt nhất.

Kinh nghiệm chọn cung trên thước Lỗ Ban

Mỗi cung trên thước Lỗ Ban lại ứng dụng tốt đối với các hạng mục khác nhau như cung Tài (ứng nghiệm tốt nhất với cổng lớn, nơi đón nhận của cải từ ngoài vào), cung Bệnh (ứng nghiệm tốt với nhà vệ sinh, nơi này thường là góc hung (xấu) của nhà), cung Ly (rất kị cho cửa trong nhà), cung Nghĩa (rất tốt cho cổng lớn và cửa nhà bếp, cửa thông phòng thì không nên), cung Quan (rất kị ở cổng lớn nhưng lại tốt ở cửa phòng ngủ vợ chồng), cung Kiếp (tránh ở cổng lớn, đặc biệt là ở các cửa hàng, kinh doanh…), cung Hại (kị ở các cửa phòng trong nhà), cung Bản (thích hợp cho cổng lớn).

Phong thủy trong ngành nội thất - thước lỗ ban

Kích thước rơi vào ô chữ đen ở cả 2 hàng là rất xấu

Trên đây là những thông tin về thước Lỗ Ban cũng như hướng dẫn sử dụng thước Lỗ Ban cơ bản, hi vọng Nội Thất Đẹp Đà Nẵng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loại thước này và tự mình có thể đo đạc tìm ra một kích thước tốt nhất hợp phong thủy khi làm nhà cửa.

👉👉👉 ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ THIẾT KẾ, THI CÔNG NỘI THẤT
🕋 𝗩𝗣: 26 Lý Chính Thắng, Liên Chiểu, Đà Nẵng
🕋 𝗫𝘂̛𝗼̛̉𝗻𝗴 𝗖𝗡𝗖 – 𝗟𝗮𝘀𝗲𝗿: 01 Thích Quảng Đức, Liên Chiểu, Đà Nẵng
🕋 𝗫𝘂̛𝗼̛̉𝗻𝗴 𝗡𝗼̣̂𝗶 𝘁𝗵𝗮̂́𝘁: Lô 20-23 B40, Lê Hiến Mai, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
☎️ 𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0905.117.441 – 0769.60.80.68 (Call/Zalo/SMS)
📧 𝗘𝗺𝗮𝗶𝗹: kinhdoanh@noithatdepdanang.vn
🌐 𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: https://noithatdepdanang.vn
🔥🔥🔥 Liên hệ tư vấn hoặc inbox NHẬN NGAY Báo Giá tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon